VỬA HỌC VỪA LÀM CANADA

Chương trình Co-operative là gì?

Co-op (Co-operative Education Programs) hay du học vừa học vừa làm là mô hình rất nổi tiếng và được nhiều trường cao đẳng/đại học tại các nước phát triển áp dụng, trong đó có Canada, Anh, Pháp, Mỹ, Hà Lan,… 

Với mục tiêu thu hút nhân tài, Co-op tạo điều kiện tốt nhất cho du học sinh có thể vừa học, vừa trải nghiệm, áp dụng lý thuyết vào thực tế và kiếm thêm thu nhập từ đó để trang trải học phí.

Tuy nhiên bạn phải xác định năng lực chuyên môn và ngoại ngữ của mình liệu có đủ để “dấn thân” vào chương trình này hay không, bởi lẽ đây là môi trường học tập và thực hành chuyên nghiệp – nơi bạn có thể tiến rất xa hoặc bị đào thải ngay lập tức.

he vua hoc vua lam

 Co-operative Education Programs – chương trình du học dành cho những sinh viên cầu tiến

Định cư và phát triển sự nghiệp tại các quốc gia phát triển là mục tiêu của nhiều người. Nhưng trên thực tế, mình chắc với các bạn rằng nền tảng kiến thức được tích lũy tại Việt Nam thôi là chưa đủ.

Và để cải thiện và làm quen với môi trường làm việc quốc tế, hãy chọn trải nghiệm trong chương trình du học vừa học vừa làm tại các quốc gia phát triển để tích lũy kinh nghiệm.

Bản thân mình đã chọn du học Canada vừa học vừa làm kéo dài 2 năm. Nếu chọn chương trình này, sau khi tốt nghiệp bạn cũng có thể học lên để lấy bằng đại học chính quy. 

Trong thời gian học, thông thường khoảng thời gian trung bình để làm thêm tại Canada sẽ dao động từ 20h đến 60h trên tuần tùy lịch học. Bạn sẽ làm việc tại các công ty để tích lũy tín chỉ thay vì chỉ học lý thuyết trên lớp. Tuy nhiên, các khóa Co-op không được vượt quá 50% tổng thời gian khóa học.

Mức lương thực tập cơ bản sẽ rơi vào khoảng $13 đến $20/giờ nếu bạn ở level junior và $15 đến $25 cho senior, bên cạnh đó, lĩnh vực học – làm việc cũng tác động khá lớn đến mức lương nhận được. 

tìm việc làm thêm ở Canada

Co-op giúp sinh viên giải quyết nỗi lo về học phí và môi trường làm việc sau tốt nghiệp

Lợi ích của chương trình Co-op là gì?

Có một vấn đề lớn được đặt ra ở đây là: bạn sẽ rất khó để tìm được công ty thực tập nếu không đủ năng lực (cả chuyên môn và ngoại ngữ) hay không thể cân bằng được giữa thời gian đi học và đi làm. Vì vậy, nếu định lựa chọn môi trường này để trau dồi tiếng Anh thì mình khuyên các bạn không nên tham gia. 

Ngược lại, nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường quốc tế để cọ xát và tích lũy kinh nghiệm làm việc thì Co-op sẽ là cơ hội không thể tốt hơn, bởi:

 • Dịp hiếm có để thực hành trong môi trường doanh nghiệp quốc tế, chuyên nghiệp; nâng cao tỷ lệ được nhận làm nhân viên chính thức sau khi kết thúc khóa thực tập.
 • Tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tiễn.
 • Học hỏi những kiến thức, “skill” mới chuyên nghiệp, khoa học, chuẩn quốc tế.
 • Áp dụng lý thuyết trên bài học vào thực tế.
 • Trang trải tiền học và sinh hoạt phí.

chuong trinh co-op

Co-op là chương trình rất thiết thực cho sự nghiệp trong tương lai của bạn

Điều kiện du học vừa học vừa làm tại Canada

Khắc nghiệt hơn nhiều những chương trình vừa học vừa làm ở các nước khác, chính phủ Canada không dễ dàng cho bạn “qua cửa” nếu không đáp ứng được những điều kiện tiêu chuẩn về kiến thức chuyên môn và ngoại ngữ. Cụ thể, hãy xác định mình phải:

 • Ghi danh vào chương trình Co-op: đăng ký ở văn phòng hoặc trang web trường và chờ đợi thư mời. 
 • Tìm kiếm công ty thực tập từ trước khi đi du học: hãy tìm kiếm một công ty tốt thông qua một tổ chức giáo dục uy tín, bạn phải hoàn thành việc này trước khi “cất cánh” đến Canada.
 • Xin giấy phép lao động (work permit) và giấy phép du học, đảm bảo chúng còn hiệu lực đến hết kỳ học của bạn.
 • Tìm chỗ ở nhà trọ thuận tiện cho cả việc học và làm trước khi đến Canada.
 • Chuẩn bị kiến thức chuyên môn nền tảng và ngoại ngữ: nếu kiến thức cơ bản quá yếu kém so với các sinh viên bình thường cùng thi vào trường, bạn sẽ bị loại bỏ ngay lập tức. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị thật tốt năng lực ngoại ngữ – tiếng Anh hoặc Pháp – đặc biệt là kỹ năng giao tiếp bởi chúng là phương tiện được sử dụng thường xuyên khi làm việc, học tập. 
 • Chăm chỉ, “lên” tinh thần cho khoảng thời gian làm việc, học tập với lịch trình kín kẽ. 

dai hoc vua hoc vua lam

Để tham gia Co-op của một trường học Canada, bạn phải đáp ứng rất nhiều điều kiện

Top các trường vừa học vừa làm

Có rất nhiều trường cao đẳng, đại học ở Canada áp dụng chương trình du học vừa học vừa làm, tùy bạn chọn theo lĩnh vực mong muốn. Tuy nhiên, nếu muốn có mức thu nhập cao và tìm được công ty thực tập danh tiếng, hãy chọn hệ đại học vừa học vừa làm.

 • University of Waterloo: là một trong những trường đại học vừa học vừa làm đi đầu về môi trường, kiến trúc, tâm lý và sức khỏe con người, Waterloo sở hữu chương trình Co-op hàng đầu cho sinh viên quốc tế. Trường liên kết với các công ty tư nhân do cựu sinh viên thành lập, các doanh nghiệp nổi tiếng của Toronto, đặc biệt là các công ty nghệ và phần mềm.
 • Vancouver Island University: được thành lập từ 1969, Vancouver Island University là một trong trường đại học công lập thu hút nhiều du học sinh quốc tế nhất Canada về các ngành kỹ thuật, giáo dục, kinh doanh và các chương trình thạc sĩ khác. 
 • Emily Carr University: đây là ngôi trường nghệ thuật danh tiếng nhất thế giới kể từ 1925. Theo một khảo sát của trường, có hơn 92% sinh viên tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp tại các công ty, tập đoàn lớn như Google, Apple và Hootsuite.

Mình đã chọn du học vừa học vừa làm tại Canada để rèn luyện bản thân trong một môi trường kinh doanh quốc tế, coi trọng sự chuyên nghiệp và cũng là để tìm hiểu sâu hơn về ngành học, giảm bớt chi phí cho cuộc sống du học.

Và đây cũng là phương thức tốt nhất để phát triển bản thân nếu bạn đủ tự tin vào năng lực của mình và muốn rèn luyện trong một môi trường tốt.

Tuy nhiên bạn nên:

 • Tìm hiểu kỹ thông tin về các chương trình Co-op ngay từ bây giờ.
 • Tìm trường học và công ty thực tập.
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết.
 • Trang bị tinh thần và sức khỏe để hòa nhịp vào cuộc sống bận rộn.

 

0931414399