TỔNG QUAN NHỮNG CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ TẠI CANADA CHO NGƯỜI VIỆT 2020

Hiện tại, ở Canada đang có 4 dòng định cư chính, bao gồm chương trình định cư theo diện Kinh tế (Economic program), chương trình Bảo lãnh người thân (Family Class), chương trình Bảo trợ người tị nạn (Refugee and protected person) và chương trình nhân đạo (Humanitarian and Compassionate). 

Nhìn chung, 2 dòng định cư chính giúp cho người Việt Nam nhập cư vào Canada là chương trình định cư theo diện kinh tế (Economic program) và chương trình bảo lãnh người thân (Family Class). 

Trong phần 1 này, NTTC GROUP sẽ nói chi tiết về những chương trình định cư theo diện kinh tế (Economic Program) và số lượng hồ sơ dự kiến Chính Phủ Canada sẽ nhận năm 2020.

 

 

1. Chương Trình Express Entry:  Bao Gồm Federal Skilled Worker, Federal Skilled Trades Và Canada Experience Class

- Số lượng hồ sơ chấp nhận năm 2020: 91.800 hồ sơ 

- Nội dung chương trình:

1.1. Federal Skilled Worker là chương trình định cư theo diện tay nghề cao. Với điểm vớt trung bình năm 2020 là 470 điểm, Federal Skilled Worker trở thành đấu trường ngày càng khốc liệt cho các người nộp đơn, để đạt điểm 470 điểm nhìn chung các đương đơn cần có số tuổi không quá 32 tuổi, 2 bằng đại học/ thạc sỹ, tiếng Anh CLB 9, hoặc các bạn cần phải lấy điểm du học ở Canada hoặc LMIA để được cộng thêm điểm cho hồ sơ của mình. Link tính điểm từ trang web của chính phủ Canada https://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/crs-tool.asp

1.2. Federal Skilled Trades: Đây là một nhánh của Express Entry nhưng yêu cầu tiếng Anh thấp hơn CLB 5 cho kĩ năng Nghe và Nói, CLB 4 cho 2 kĩ năng đọc và viết. Chương trình này chỉ dành cho các ứng viên có 2 năm kinh nghiệm trong các mã ngành nghề sau: 

NOC group 72: Industrial, electrical and construction trade s

NOC group 73: Maintenance and equipment operation trade 

NOC group 82: Supervisors and technical jobs in natural resources, agriculture and related production

NOC group 92: Processing, manufacturing and utilities supervisors and central control operators

NOC group 632: Chefs and cooks

NOC group 633: Butchers and bakers

1.3. Canadian Experience Class: Chương trình Canada Experience Class cho phép người đã có kinh nghiệm làm việc ở Canada ít nhất một năm có thể tham gia chương trình để trở thành thường trú dân. Lưu ý, kinh nghiệm tự kinh doanh hoặc thực tập sinh không được tính.

 

2. Chương Trình Doanh Nhân (Business) 

- Số lượng hồ sơ chấp nhận năm 2020: 750 hồ sơ

- Nội dung chương trình: Doanh nhân là chương trình định cư khởi nghiệp, đây là cơ hội rất lớn cho những ai có ý tưởng kinh doanh tốt và mong muốn sở hữu thường trú nhân của Canada cho cả gia đình. Điểm nhấn của chương trình chỉ cần đầu tư trên 100.000 CAD (tuơng đương 1tỷ 8) và có một doanh nghiệp/kế hoạch kinh doanh sáng tạo, có thể mở rộng trên phạm vi toàn cầu

 

3. Chương Trình Tài Trợ Tỉnh Bang (Provincial Nomination Program - Pnp)

- Số lượng hồ sơ chấp nhận năm 2020: 67.800 hồ sơ 

- Nội dung chương trình: Hiện tại có 12 tỉnh bang của Canada đang có các chương trình tài trợ của tỉnh bang, bao gồm: Ontario, British Columbia, Saskatchewan, Quebec, Albeta, Manitoba, Nova Scotia, New Brunswick, Newfoundland and labrador, Prince Edward Island, Northwest Territories, Yukon. Trong mỗi tỉnh bang lại có những chương trình riêng, có chương trình cần Job offer, chương trình không cần Job offer. Bên cạnh đó, một số chương trình tài trợ tỉnh bang gắn liền với Express Entry, giúp cho bạn có thêm 600 điểm để nhận được lời mời của chính phủ trong Express Entry. Nhìn chung, đối với những hồ sơ không đủ điểm vớt trực tiếp trong pool của Express Entry, bạn có thể xem qua những chương trình tài trợ của tỉnh bang để cộng thêm điểm CRS cho hồ sơ của mình. 

 

4. Các Chương Trình Đang Chạy Thử Nghiệm: Caregiver, Agri Food, Rural And Northern

4.1. Chương trình chăm sóc sức khỏe ( Caregiver) : 

- Số lượng hồ sơ chấp nhận năm 2020: 2.750 hồ sơ 

- Thời gian chạy chương trình: 5 năm kể từ 6/2019

- Nội dung chương trình: Đây là chương trình định cư tay nghề Canada dành cho Người chăm sóc sức khỏe tại gia cho phép ứng viên từ nước ngoài đến Canada làm việc và xin định cư sau 2 năm làm việc. Người nộp hồ sơ sẽ có Conditional PR và work permit 3 năm được cấp tại Việt Nam để làm việc tại Canada. Trong chương trình này có 2 mã NOC chính là Home Child Care Provider Pilot and Home Support Worker Pilot. Chương trình này không cần LMIA nhưng bạn cần phải có Job Offer trong những ngành nghề mà chính phủ yêu cầu. Khi bạn nhận được Work Permit cho các Job Offer này, bạn chỉ có thể làm việc cho các ngành nghề được cho phép mà thôi. Đây gần như một dạng của Closed Work Permit. Để được nhập cư, bạn cần phải có đủ kinh nghiệm làm việc.

4.2. Chương trình định cư nông nghiệp ( Agri Food) 

- Số lượng hồ sơ chấp nhận năm 2020: 2.750 hồ sơ 

- Thời gian chạy chương trình: chương trình sẽ diễn ra trong 3 năm bắt đầu từ 5/2020. 

- Nội dung chương trình: Chương trình này dành cho những ứng viên có kinh nghiệm tại Canada trong những ngành nghề có liên quan đến nông nghiệp, và có một lời mời làm việc ở Canada. Những ngành nghề được chấp nhận trong chương trình:

* Với ngành meat product manufacturing (NAICS 3116), các nghề được công nhận là:

NOC B 6331 - Retail butchers

NOC C 9462 - Industrial butchers

NOC B 8252 - Farm supervisors and specialized livestock workers

NOC D 9617 - Food processing labourers

* Với ngành greenhouse, nursery and floriculture production, including mushroom production (NAICS 1114), các nghề được công nhận là: 

NOC B 8252 - Farm supervisors and specialized livestock workers

NOC C 8431 - General farm workers

NOC D 8611 - Harvesting labourers

* Với ngành animal production, excluding aquaculture (NAICS 1121, 1122, 1123, 1124 and 1129), các nghề được công nhận là:

NOC B 8252 - Farm supervisors and specialized livestock workers

NOC C 8431 - General farm workers

4.3. Chương trình định cư dành cho 11 tỉnh vùng sâu vùng xa – Rural and Northern areas

- Số lượng hồ sơ chấp nhận năm 2020:

- Nội dung chương trình: để đủ điều kiện tham gia chương trình, bạn cần có 1 năm kinh nghiệm làm việc và lời mời làm việc vô thời hạn từ chủ doanh nghiệp trong vùng được chỉ định, hoặc bạn tốt nghiệp từ một trong các trường học trong vùng.

5.Chương Trình Định Cư 4 Tỉnh Đại Tây Dương AIPP

- Số lượng hồ sơ chấp nhận năm 2020: 5.000 hồ sơ 

- Nội dung chương trình: Khác với Express Entry chỉ nhắm vào các mã ngành nghề 0, A, B; AIPP là chương trình định cư cho tất cả các mã ngành nghề 0, A, B, C, D. Đề đáp ứng đủ điều kiện của chương trình, bạn cần có kinh nghiệm 1 năm trong vòng 3 năm gần nhất có liên quan đến công việc bạn đã nhận được Job Offer, IELTS CLB 4, tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Thời gian xét duyệt hồ sơ của chương trình là 12 tháng, bạn và gia đình có thể nhận thẻ xanh tại Việt Nam.

6. Chương Trình Skilled Worker Của Quebec

- Số lượng hồ sơ chấp nhận năm 2020: 25.250 hồ sơ 

- Nội dung chương trình: Song song với chương trình Federal Skilled Worker, Quebec có riêng chương trình Skilled Workers. Chương trình này gồm 9 yếu tố để đánh giá tiêu chuẩn định cư gồm:Trình độ học vấn, Lĩnh vực đào tạo, Kinh nghiệm làm việc, Độ tuổi, Khả năng ngôn ngữ (tiếng Anh và tiếng Pháp), Mối quan hệ ở tỉnh Quebec, vợ chồng, Job offer hợp lệ và có giá trị, Chứng minh khả năng tài chính và con cái đi cùng.

 

Anh/chị có thể liên hệ  CANADAHOMES để tìm hiểu thêm về chương trình hoặc cần được tư vấn đánh giá hồ sơ!

 

---------------------------------

CanadaHomes.vn tự hào là đơn vị hàng đầu, chuyên cung cấp các dịch vụ tại Canada bao gồm Giáo dục, Nghề nghiệp, Việc làm và Định cư đầu tư- khởi nghiệp tại Canada.

► Website: www.canadahomes.vn

Email: admin@canadahomes.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

028 35208129